Nuôi Ếch Bố Mẹ Và Sinh Sản Ếch Giống

 1. KỸ THUẬT NUÔI ẾCH BỐ MẸ
  1.1 Cách chọn giống ếch bố mẹ
  Nên chọn ếch bố mẹ có đặc  điểm như sau:
  Nguồn giống từ những nơi khác nhau, nhằm tránh hiện tượng đồng huyết, làm cho ếch còi cọc, chậm lớn, dị hình.
 • Ếch phải đủ tuổi sinh sản, ếch đực phải đủ một tuổi, ếch cái phải 8 tháng tuổi, không chọn con cái quá mập vì trứng sẽ rụng chậm, nhưng không quá ốm, nên chọn con giống từ 400 đến 500g.
 • Chọn ếch khỏe mạnh, có màu sáng đẹp, không bị dị tật bởi vì nó làm cho ếch con yếu, dễ bệnh.
 • Chọn giống ếch đực: Hoàn toàn khỏe mạnh, có hộp âm thanh hiện rõ, ta có thể thử mức độ thành thục của ếch đực bằng cách lấy ngón tay đụng vào vùng bụng, ếch ôm chặt ngón tay thể hiện ếch đã sẵn sàng, ngoài ra môi dưới của ếch đực có màu cam, bộ phận dưới chân có màu vàng nhìn thấy rõ hơn ếch cái, đầu ngón chân trước có hiện tượng to hơn bình thường.
 • Chọn giống ếch cái: Khỏe mạnh, bụng to, di chuyển chậm chạp, không nhanh nhẹn, cạnh thân eo chỗ để con đực vịn vào thấy có nhám như giấy nhám, trứng thành thục tốt.

1.2  Kỹ thuật nuôi ếch bố mẹ và cho sinh sản
1.2.1 Chuẩn bị bể

 • Kích thước hồ ếch giống bố mẹ nên có cỡ 2 x 2,5 m, cao 1,2m trở lên.
 • Rửa bể cho sạch, phơi nắng diệt khuẩn 1 – 2 ngày, trường hợp là bể xi măng mới phải rửa xi măng bằng cách lấy 1kg phèn chua/1m3 nước, ngâm 3 – 4 ngày xả nước ngâm lại lần nữa (tuyệt đối không dùng bột giặt).
 • Cho nước sạch vào hồ từ 5 – 7 cm, ngập khoảng ½ thân ếch, nước cho vào hồ nên cho vào buổi chiều, nước cho vào ban ngày sẽ nóng, ếch không giao phối, có thể dùng nước ngầm hay nước kênh rạch để nuôi, nước có độ pH phù hợp từ 7,5 – 8,5, độ kiềm 100 – 150 mg.
 • Dùng rau muống tươi thả xuống bể nuôi, tạo nơi cho ếch giao phối đồng thời làm giá thể cho trứng.

1.2.2  Kỹ thuật cho đẻ

 • Tỷ lệ đực/cái là 1:1 nên gây mưa và tạo môi trường tự nhiên cho ếch sinh sản. Nhiệt độ trong hồ phối giống và đẻ trứng không dưới 25o
 • Nên thả ếch bố mẹ lúc chiều mát, tỷ lệ thả tùy mùa, nếu là mùa mưa (mùa sinh sản tự nhiên) ếch mẹ sẽ có nhiều trứng, không nên cho nhiều ếch bố mẹ xuống hồ chỉ cần cho 2 – 3 cặp là được. Sau khi thả ếch bố mẹ xuống hồ, tránh tạo tiếng ồn cho ếch, tuyệt đối không cho ăn, sẽ làm cho ếch giật mình không chịu đẻ. Bình thường trong mùa giao phối ếch cái sẽ cho 2000 – 4000 trứng/lần/con, còn nếu đầu hay cuối mùa giao phối sẽ cho 800 – 1000 trứng/lần/con, còn mùa đông sẽ không lên trứng.
 • Sau khi ếch đẻ nên chuyển ếch bố mẹ sang bể khác để tiếp tục nuôi dưỡng cho lứa kế tiếp, đồng thời mở máy sục khí cho trứng nở. Sau 18 – 24 giờ trứng sẽ nở thành nòng nọc.
 • Trường hợp trứng trong bể quá nhiều nên tách trứng ra bể khác, bể cho trứng vào nở cũng phải làm vệ sinh. Sử dụng POWER FORCE 100cc/10lít nước hoà tan tạt khắp hồ, để 2 – 3 giờ rồi rửa sạch sau đó mới cho nước vào bể. Sử dụng TOMO 20g hòa tan với nước sạch tạt khắp hồ sau đó mới cho trứng ếch bỏ vào ấp, khi di chuyển phải thận trọng phải lấy dụng cụ múc cả trứng lẫn nước đem cho vô bể đã chuẩn bị.

Lưu ý: Trứng sẽ nở đều ở nhiệt độ 28oC, nhiệt độ xuống thấp dưới 25oC tỷ lệ trứng nở thấp và khi ếch đã đẻ nếu ánh sáng không đầy đủ thì ếch cái không chịu rời bỏ trứng, trứng có thể không nở thành nòng nọc.
Hiện nay người ta tiêm chất kích thích sinh sản như LH – RHa hoặc HCG để kích thích ếch đẻ nhiều và đồng loạt hơn.

2.  CÁCH CHO ĂN

 • Thức ăn để nuôi ếch bố mẹ nên chọn những loại thức ăn có mùi vị thơm, hấp dẫn hoặc cho ăn các loại mồi sống như: cá, còng, ốc bươu vàng (nên chú ý các loại thức ăn sống vì nó dễ lây bệnh cho ếch).
 • Cho ếch ăn ngày hai lần, sáng và chiều, mỗi lần bằng 4 – 5% trọng lượng của ếch, gần đến mùa phối giống nên giảm bớt lượng thức ăn, để hạn chế lượng mỡ. Để cho ếch bố mẹ tạo trứng và tinh dịch nhiều, nên cho MILLENIUM3 – 5 g/1kg thức ăn kết hợp với C – QUICK 3 – 5 g/1kg thức ăn, cho ếch ăn hàng ngày suốt quá trình nuôi giúp ếch khỏe mạnh, thành thục tốt.
 • Nên thay nước bể nuôi giống bố mẹ mỗi lần sau khi ăn 1 – 2 giờ để giữ vệ sinh, ếch bố mẹ sẽ ít mắc bệnh, ếch sạch giúp trứng mau già và có tinh dịch tốt, khỏe mạnh.

 

Có thể bạn muốn xem : Kỹ Thuật Nuôi Ếch Cơ Bản , Đại cương về kỹ thuật nuôi ếch 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s